Thông báo về Phương thức 2: Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCM năm 2022

I. THÔNG TIN CHUNG

1. Đối tượng ưu tiên xét tuyển (ƯTXT):

Thí sinh thuộc đối tượng là học sinh của các trường THPT chuyên, năng khiếu các trường đại học, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc hoặc là học sinh của các trường THPT theo tiêu chí được ĐHQG-HCM quy định năm 2022 (theo danh sách phụ lục 2.2 đính kèm) đồng thời các đối tượng này phải thỏa cả 3 điều kiện tại các điểm a, b và c như sau:

a) Tốt nghiệp THPT năm 2022;

b) Hạnh kiểm tốt trong 03 năm lớp 10, 11 và 12;

c) Đạt kết quả xếp loại học sinh giỏi 03 năm học lớp 10, 11 và 12; nếu thí sinh đạt kết quả xếp loại học tập từ loại khá trở lên trong 03 năm lớp 10, 11 và 12 thì phải có thêm 01 trong 03 điều kiện như sau:

i) Là thành viên đội tuyển của Trường hoặc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương được cử tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia hay cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (lưu ý thành viên của Trường tham gia cuộc thi học sinh giỏi hay cuộc thi khoa học kỹ thuật của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương không được tính);

ii)  Đoạt huy chương Vàng, Bạc trong Kỳ thi Olympic 30/4;

iii) Đoạt giải Vô địch, nhất, nhì, ba,  khuyến khích kỳ thi ICPC Trung học Phổ thông quốc gia chỉ khi đăng ký vào các ngành/nhóm ngành sau: 7480101_TT – Khoa học máy tính (CT Tiên tiến) ; 7480201_CLC – Công nghệ thông tin (CT Chất lượng cao); 7480201_NN – Nhóm ngành máy tính và Công nghệ thông tin; 7460101_NN Nhóm ngành Toán học, Toán Ứng dụng, Toán tin; 7480109 – Khoa học Dữ liệu.

d) Chỉ áp dụng một lần vào năm học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022.

2. Chỉ tiêu và số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển

a) Chỉ tiêu: Tối đa 20% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành.

b) Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển:

– Không giới hạn số nguyện vọng đăng ký vào các ngành/nhóm ngành của Trường ĐH KHTN (xem Danh mục ngành đào tạo tại Phụ lục 2.3).

– Nếu thí sinh đăng ký nhiều hơn hai nguyện vọng vào các ngành/nhóm ngành của Trường ĐH KHTN thì các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 01 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Ngoài ra, thứ tự ưu tiên nguyện vọng từ cao xuống thấp cũng được tính đến nếu thí sinh đăng ký nhiều trường thuộc ĐHQG-HCM.

3. Hướng dẫn cách thức đăng ký ƯTXT:

– Bước 1: Truy cập trang thông tin điện tử của ĐHQG-HCM để điền thông tin đăng ký ƯTXTT địa chỉ đường link: https://dangky.tuyensinh.vnuhcm.edu.vn (tham khảo trước mẫu phiếu đăng ký tại Phụ lục 2.4).

– Bước 2: Sau khi đăng ký thành công, thí sinh in phiếu đăng ký ƯTXT, dán ảnh thẻ 4×6 mới nhất trong vòng 6 tháng, ký tên và đề nghị Trường THPT xác nhận các thông tin của thí sinh đã khai trên phiếu đăng ký.

– Bước 3: Nộp bộ hồ sơ đăng ký ƯTXT cho Trường ĐH KHTN theo quy định tại thông báo này.

4. Hồ sơ đăng ký ƯTXT và lệ phí xét tuyển

a) Phiếu đăng ký ƯTXT được in từ hệ thống đăng ký ƯTXT và hoàn thành tại bước 1 và bước 2 mục 3;

b) Một bài luận được viết tay trên giấy A4, trình bày lý do muốn học tại trường, mối quan tâm đến ngành học, mục tiêu học tập, nghề nghiệp, đóng góp cho xã hội của bản thân;

c) Bản sao có công chứng học bạ 3 năm trung học phổ thông (hoặc có xác nhận của trường THPT).

d) Giấy chứng nhận của Hiệu trưởng nếu học sinh là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh/thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia (nếu có);

e) Bản sao có công chứng các thành tích đạt được có liên quan đến cộng điểm ưu tiên tại mục 6 (nếu có);

f) Lệ phí xét tuyển: 25.000đ/nguyện vọng.

* Lưu ý: Thí sinh in số phiếu đăng ký ƯTXT tương ứng với số lượng trường/đơn vị thí sinh đã đăng ký.

5. Thời gian đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển, phương thức nộp hồ sơ

a) Thời gian đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển: Từ ngày 25/5/2022 đến ngày 15/6/2022.

b) Thí sinh có thể nộp hồ sơ theo hai phương thức như sau:

• Nộp trực tiếp: Thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí trực tiếp tại Trường ĐH KHTN theo địa chỉ: số 227 Nguyễn Văn Cừ, P4, Q.5, TP.HCM – Phòng Đào tạo (trong giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6, buổi sáng từ 8giờ00 đến 11giờ00, buổi chiều từ 13giờ30 đến 16giờ30 )

•  Nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh:

+ Hồ sơ: Thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện chuyển phát nhanh theo địa chỉ: Trường ĐH KHTN, Phòng Đào tạo, số 227 Nguyễn Văn Cừ, P4, Q.5, TP.HCM. Trường chỉ nhận hồ sơ trong thời gian quy định căn cứ vào dấu xác nhận ngày gửi hồ sơ của Bưu điện. Trường sẽ hậu kiểm lại hồ sơ khi thí sinh làm thủ tục nhập học.

+ Lệ phí: Thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện sẽ nộp lệ phí bằng cách chuyển khoản ngân hàng theo hướng dẫn như sau:

Tên tài khoản ngân hàng (viết đầy đủ): Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Số tài khoản: 638 020 101 7313, ngân hàng Agribank, chi nhánh Bình Thạnh.

Nội dung chuyển tiền: Thí sinh ghi đúng thứ tự như sau: Số căn cước công dân/Số chứng minh nhân dân – Họ và tên – LPXT PT2 (Ví dụ: 012345678999 – Nguyễn Văn A- LPXT PT2).

6. Tiêu chí xét tuyển theo thứ tự ưu tiên như sau:

– Điểm xét tuyển là điểm trung bình 03 năm học THPT của các môn (sử dụng điểm tổng kết năm học của môn học năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12) tương ứng với tổ hợp 03 môn xét tuyển của từng ngành (xem bảng tổ hợp môn xét tuyển tương ứng với ngành/nhóm ngành tại phụ lục 2.3) do thí sinh đăng ký cộng với điểm ưu tiên xét tuyển được quy định như sau:

• Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đối với các môn có trong tổ hợp tuyển sinh của ngành đăng ký xét tuyển (xem bảng tổ hợp môn xét tuyển tương ứng với ngành/nhóm ngành tại phụ lục 2.3) hoặc có nội dung môn thi thuộc ngành/ ngành gần với ngành đăng ký xét tuyển: được cộng 0.5 điểm.

• Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia có nội dung cuộc thi thuộc ngành/ngành gần với ngành đăng ký xét tuyển: được cộng 0.5 điểm.

• Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đối với các môn có trong tổ hợp tuyển sinh của ngành đăng ký xét tuyển (xem bảng tổ hợp môn xét tuyển tương ứng với ngành/nhóm ngành tại phụ lục 2.3) hoặc có nội dung môn thi thuộc ngành/ngành gần với ngành đăng ký xét tuyển: được cộng 0.4 điểm.

• Thí sinh đoạt giải tư trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia có nội dung cuộc thi thuộc ngành/ngành gần với ngành đăng ký xét tuyển : được cộng 0.4 điểm.

• Thí sinh thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đoạt giải nhất, nhì đối với các môn có trong tổ hợp tuyển sinh của ngành đăng ký xét tuyển (xem bảng tổ hợp môn xét tuyển tương ứng với ngành/nhóm ngành tại mục 6) hoặc có nội dung môn thi thuộc ngành/ngành gần với ngành đăng ký xét tuyển: được cộng 0.3 điểm.

• Thí sinh dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đoạt giải nhất, nhì trong hệ thống tuyển chọn cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia có nội dung cuộc thi thuộc ngành/ngành gần với ngành đăng ký xét tuyển: được cộng 0.3 điểm.

• Thí sinh là học sinh trường chuyên/năng khiếu trong ba năm lớp 10, 11, 12 thuộc các trường chuyên/năng khiếu trong danh sách các trường ƯTXT của ĐHQG: được cộng 0.2 điểm.

– Trường hợp thí sinh thỏa nhiều điều kiện ưu tiên, thí sinh chỉ được cộng một loại điểm ưu tiên cao nhất;

– Khi các thí sinh có điểm bằng nhau trong khi số lượng thí sinh vượt chỉ tiêu thì tiêu chí phụ sẽ dựa trên chất lượng của bài luận của thí sinh.

* Lưu ý: Các thí sinh không thuộc diện được cộng điểm ưu tiên như trên sẽ được xét tuyển dựa trên điểm trung bình 03 năm học THPT của các môn (sử dụng điểm tổng kết năm học của môn học năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12) tương ứng với tổ hợp 03 môn xét tuyển của từng ngành do thí sinh đăng ký có trong Phụ lục 2.3 đính kèm thông báo này.

7. Ngành được ưu tiên xét tuyển: Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH KHTN quyết định ngành được ưu tiên xét tuyển cho thí sinh căn cứ vào nguyện vọng của thí sinh và điều kiện chỉ tiêu xét tuyển từng ngành.

II.CÔNG BỐ DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN, XÁC NHẬN NHẬP HỌC VÀ NHẬP HỌC

1. Công bố danh sách đủ điều kiện trúng tuyển

– Chậm nhất là ngày 30/6/2022, Trường sẽ công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện được ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường theo địa chỉ: www.hcmus.edu.vn.

– Danh sách đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được cập nhật lên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh trúng tuyển theo dõi thông báo của Trường, thực hiện đúng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo để được công nhận trúng tuyển chính thức.

2. Thời gian xác nhận nhập học và làm thủ tục nhập học: Theo kế hoạch chung của ĐHQG-HCM, Trường sẽ thông báo sau.

Comments are closed.